Danh mục chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 175

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10373

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6108895

Liên kết website


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 175

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10373

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6108895

KHẢO SÁT NHANH

Nếu thi trượt Đại Học, bạn sẽ

Làm hồ sơ học trung cấp, rồi thi liên thông sau.

Ở nhà ôn, năm sau thi lại

Đi du học thôi! Nhà có điều kiện mà

Đi làm. Sau này có điều kiện, vừa học vừa làm sau

Ở nhà lấy chồng (lấy vợ)...


Vé máy bay Vietjet air

Trang nhất » Tin Tức » Câu chuyện giáo dục

Khi hiệu trưởng... đi học

Thứ hai - 22/09/2008 07:53
Khi hiệu trưởng... đi học

Khi hiệu trưởng... đi học

“Chất lượng giáo dục là danh dự của nhà trường” - đó là tôn chỉ Trường THPT Nhân Chính (Hà Nội) tự đề ra.
Bước vào sân trường, có thể nhận ngay một đặc điểm không có ở các trường THPT khác: hai tấm pano được đặt trước khu nhà chính. Trên đó, một bên ghi “sứ mệnh” của nhà trường, một bên là “tầm nhìn”. Sứ mệnh và tầm nhìn cũng được in đầy đủ trong cuốn Sổ tay học sinh được nhà trường biên soạn, in ấn vừa đẹp vừa thú vị và phát tới tay tất cả 1.560 HS.

Sổ tay học sinh không chỉ thay thế sổ trao đổi giữa nhà trường và gia đình HS, mà còn có đầy đủ rất nhiều thông tin cần thiết cho mọi sinh hoạt, học tập của HS trong suốt năm học. Ngay từ những trang đầu của cuốn sổ, nhà trường truyền đạt đến mỗi HS “hệ thống những giá trị cơ bản” của nhà trường bao gồm: “Đoàn kết - nhân ái - tự trọng - trung thực - trách nhiệm - hợp tác - sáng tạo - khát vọng vươn lên”.

Thành lập từ năm 2002, đã sáu năm học trôi qua nhưng những điều kể trên mới chỉ xuất hiện ở Trường THPT Nhân Chính từ năm học này - từ khi thầy hiệu trưởng Nguyễn Quốc Bình tham dự khóa bồi dưỡng dành cho hiệu trưởng các trường phổ thông của Bộ GD-ĐT. Đó chưa phải là tất cả những thay đổi ở Trường THPT Nhân Chính.

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Quốc Bình là một trong số 25 hiệu trưởng đầu tiên trong cả nước tham gia khóa đào tạo thí điểm do Học viện Quản lý giáo dục phối hợp với Học viện Giáo dục Singapore tổ chức. Thầy Bình tự đánh giá: “Qua lớp học, chúng tôi tiếp thu được nhiều điều mới, phong cách, kỹ năng quản lý thay đổi nhiều và có thể ứng dụng ngay vào hoạt động hằng ngày.

Đặc biệt là thời gian bồi dưỡng và tiếp xúc thực tế tại Singapore, tôi nhận thấy hiệu trưởng các trường phổ thông của Singapore được đào tạo hết sức bài bản, có kỹ năng lãnh đạo một cách chuyên nghiệp, có quan điểm và tư duy luôn cởi mở”. Trên thực tế, hiệu trưởng các trường phổ thông ở VN thường được đề bạt từ giáo viên, tổ trưởng, tuy có trình độ chuyên môn giỏi nhưng thiếu kiến thức về quản lý. Được bổ nhiệm rồi mới được cử đi bồi dưỡng ngắn hạn nên việc trang bị kiến thức quản lý cho các hiệu trưởng chưa đầy đủ và áp dụng cũng chưa hiệu quả.

Thầy Nguyễn Quốc Bình cho biết: “Trước đây trường cũng đã xây dựng chiến lược phát triển nhưng hết sức thô sơ. Với kiến thức, kỹ năng quản lý tiếp thu được từ khóa học, chúng tôi có thể làm được kế hoạch khoa học, sát thực hơn. Đồng thời, cách đánh giá thi đua, khen thưởng cũng được thay đổi, không nặng về hành chính”. Trong phương pháp giáo dục HS, nhà trường đang từng bước thực hiện các nội dung giáo dục toàn diện: hướng HS tập trung nhiều hơn vào các hoạt động tập thể, giáo dục kỹ năng sống, thêm nhiều câu lạc bộ được thành lập và trong các hoạt động, HS được giao nhiều quyền và trách nhiệm hơn…

“Sau kết quả của khóa thí điểm, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo Học viện Quản lý giáo dục xây dựng và triển khai đề án bồi dưỡng hiệu trưởng các trường THPT” - ông Lê Phước Minh, phó giám đốc Học viện Quản lý giáo dục, cho biết. Sau đó, hai bộ trưởng giáo dục VN và Singapore đã nhất trí với chương trình hợp tác, trong đó hai học viện giáo dục của hai nước phối hợp xây dựng đề án đào tạo, bồi dưỡng toàn bộ hiệu trưởng các trường phổ thông VN ở cả ba cấp học: tiểu học, THCS và THPT với khoảng 30.000 người.

Hiện dự án này đã hoàn tất việc tập huấn, đào tạo 480 giảng viên “nguồn” cấp quốc gia và cấp tỉnh để triển khai đại trà chương trình bồi dưỡng hiệu trưởng các trường phổ thông về từng địa phương. Thay vì từ trước đến nay, cứ đến kỳ nghỉ hè, tất cả giáo viên thay nhau đi học bồi dưỡng, lần lượt các vị hiệu trưởng cũng sẽ phải đi học. Bộ GD-ĐT khẳng định đến hết năm 2010, tất cả hiệu trưởng các trường phổ thông đều phải trải qua chương trình bồi dưỡng này.

Tác giả bài viết: Phạm Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
  Vé máy bay Jetstar - Vé máy bay Vietjet air - Vé máy bay vietnam airlines - vé máy bay tết

Mạng Giáo Dục Đào Tạo

Mạng Giáo Dục Đào Tạo

Mạng Giáo Dục Đào tạo được triển khai từ tháng 10 năm 2004 trên cơ sở các trang thông tin về giáo dục của APM.....

TOP HIT

..................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................