Danh mục chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 198

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10396

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6108918

Liên kết website


Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 198

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10396

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6108918

KHẢO SÁT NHANH

Nếu thi trượt Đại Học, bạn sẽ

Làm hồ sơ học trung cấp, rồi thi liên thông sau.

Ở nhà ôn, năm sau thi lại

Đi du học thôi! Nhà có điều kiện mà

Đi làm. Sau này có điều kiện, vừa học vừa làm sau

Ở nhà lấy chồng (lấy vợ)...


Vé máy bay Vietjet air

Trang nhất » Tin Tức » Giáo dục Quốc tế

10 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2008

Thứ bảy - 13/09/2008 08:26
10 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2008

10 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2008

Trường đại học Thượng Hải (Trung Quốc) vừa công bố bảng xếp hạng 2008 đối với 500 trường đại học lớn trên thế giới.
Bảng xếp hạng dựa vào các tiêu chí: số giải Nobel và giải thưởng Field của cựu sinh viên, giảng viên và các nhà nghiên cứu; số giảng viên và các nhà nghiên cứu được nêu tên nhiều nhất trong lĩnh vực của mình; số bài báo được đăng trên các tạp chí Nature và Science; số bài báo được trích dẫn theo thống kê của Science Citation Index và Arts & Humanities Citation Index; hiệu năng chuyên môn.

Đứng đầu bảng xếp hạng Thượng Hải 2008 là Trường đại học Harvard (Massachussetts, Mỹ) với 100 điểm. Harvard hiện có khoảng 18.000 sinh viên, đạt 40 giải Nobel và đã đào tạo nên 7 tổng thống Mỹ. Đây cũng là trường đại học giữ nhiều kỷ lục: trường đại học tốt nhất thế giới, trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ (thành lập năm 1636), trường đại học giàu nhất hành tinh (vốn năm 2005 của trường là 26 tỷ euro và học phí một năm là 47.000 USD).

Sau đây là 9 trường đại học có vị thứ từ 2 đến 10 theo bảng xếp hạng Thượng Hải 2008: Trường đại học Stanford (Mỹ): 73,7 điểm; Trường đại học California-Berkeley (Mỹ): 71,4 điểm; Trường đại học Cambridge (Anh): 70,4 điểm; Viện công nghệ Massachussetts (Mỹ): 69,6 điểm; Viện công nghệ California (Mỹ): 65,4 điểm; Trường đại học Columbia (Mỹ): 62,5 điểm; Trường đại học Princeton (Mỹ): 58,9 điểm; Trường đại học Chicago (Mỹ): 57,1 điểm; Trường đại học Oxford (Anh): 56,8 điểm.

Vị thứ cao nhất của châu Á trong bảng xếp hạng trên thuộc về Trường đại học Tokyo (46,4 điểm, xếp thứ 19), cao hơn Trường đại học Paris 6 của Pháp (33,1 điểm, xếp thứ 42). Việt Nam không có trường đại học nào lọt vào top 500. Chi tiết bảng xếp hạng Thượng Hải 2008 có thể đọc tại địa chỉ http://www.arwu.org/rank2008.

Dù tạo được tiếng vang lớn trên thế giới từ khi công bố bảng xếp hạng đầu tiên năm 2003, bảng xếp hạng Thượng Hải vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Philippe Mahrer (giám đốc Collège des ingénieurs, Pháp) cho rằng tiêu chí xếp hạng của Trường đại học Thượng Hải chỉ ưu tiên những trường đại học có quy mô lớn. Do đó, nhiều trường đại học xuất sắc nhưng có quy mô nhỏ đã không được xếp hạng. Hơn nữa, những trường đại học và trung tâm nghiên cứu hoạt động theo hình thức mạng lưới như xu hướng hiện nay ở châu Âu cũng bị bỏ qua.

Bertrand Bellon (giáo sư Trường đại học Paris Sud, Pháp) cho biết Nian Cai Lu (người đề xướng bảng xếp hạng Thượng Hải) và cộng sự chỉ đánh giá các trường đại học nhờ dữ liệu trên Internet chứ chưa hề ra khỏi Trường đại học Thượng Hải.

Trường đại học Thượng Hải cũng thừa nhận một số giới hạn của việc xếp loại: tiêu chí đánh giá thiên về các trường đại học lớn và sử dụng tiếng Anh; chưa hoàn thiện các tiêu chí đánh giá phù hợp đối các trường đại học chuyên về khoa học xã hội.

Tác giả bài viết: Phạm Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

  Vé máy bay Jetstar - Vé máy bay Vietjet air - Vé máy bay vietnam airlines - vé máy bay tết

Mạng Giáo Dục Đào Tạo

Mạng Giáo Dục Đào Tạo

Mạng Giáo Dục Đào tạo được triển khai từ tháng 10 năm 2004 trên cơ sở các trang thông tin về giáo dục của APM.....

TOP HIT

..................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................